Bài viết cung cấp một cái nhìn tổng quát về phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày hiệu quả, giảm nhanh các phiền toái do bệnh gây ra.

Triệu chứng viêm dạ dày

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm:

 • Đau co thắt hoặc đau âm ỉ, khó ở bụng trên có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn khi ăn;
 • Buồn nôn;
 • Nôn mửa;
 • Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn;

Viêm dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Đọc thêm: nội soi gan

Phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm. Sự suy yếu hoặc tổn thương đối với hàng rào chất nhầy bảo vệ thành dạ dày của bạn cho phép dịch tiêu hóa làm hỏng và làm viêm niêm mạc dạ dày.

Một số bệnh và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày, bao gồm bệnh Crohn và bệnh sarcoidosis, một tình trạng mà các tập hợp các tế bào viêm phát triển trong cơ thể.

Các phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày bao gồm:

 • Xét nghiệm vi khuẩn Hp (H. pylori)

Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để xác định xem có vi khuẩn H. pylori hay không. Loại xét nghiệm nào tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. H. pylori có thể được phát hiện trong xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc xét nghiệm hơi thở.

Để kiểm tra hơi thở, bệnh nhân được uống một cốc nhỏ chất lỏng trong suốt, không vị có chứa carbon phóng xạ. Vi khuẩn H. pylori phân hủy chất lỏng thử nghiệm trong dạ dày. Sau đó, bệnh nhân thổi vào một túi, sau đó được niêm phong. Nếu bị nhiễm H. pylori, mẫu hơi thở sẽ chứa carbon phóng xạ.

 • Nội soi

Sử dụng ống soi để kiểm tra hệ tiêu hóa trên. Trong quá trình nội soi, bác sĩ đưa một ống mềm được trang bị một camera xuống cổ họng và vào thực quản, dạ dày và ruột non. Sử dụng ống nội soi, bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu viêm.

Nếu phát hiện thấy khu vực đáng ngờ, bác sĩ có thể lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết cũng có thể xác định sự hiện diện của H. pylori trong niêm mạc dạ dày.

 • Chụp X-quang

Chụp X-quang hệ tiêu hóa trên bằng cách chiếu tia X tạo ra hình ảnh thực quản, dạ dày và ruột non tìm kiếm các bất thường.

Để làm cho vết loét rõ hơn, bệnh nhân có thể nuốt một chất lỏng màu trắng (chứa bari) phủ lên đường tiêu hóa trước khi chụp.

Đọc thêm: nội soi tiêu hóa

Phương pháp điều trị viêm dạ dày

Điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Viêm dạ dày cấp do thuốc chống viêm không steroid hoặc rượu có thể thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng những chất đó.

Thuốc điều trị viêm dạ dày bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh để diệt H. pylori

Đối với H. pylori trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thuốc kháng sinh, chẳng hạn như clarithromycin (Biaxin) và amoxicillin (Amoxil, Augmentin, những loại khác) hoặc metronidazole (Flagyl), để tiêu diệt vi khuẩn. Hãy chắc chắn uống thuốc kháng sinh đầy đủ, thường là từ bảy đến 14 ngày.

 • Thuốc ngăn chặn sản xuất axit và thúc đẩy quá trình chữa bệnh

Thuốc ức chế bơm proton làm giảm axit bằng cách ngăn chặn hoạt động của các bộ phận của tế bào tạo ra axit. Những loại thuốc này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium), dexlansoprazole (Dexilant) và pantoprazole (Protonix).

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ này hay không.

 • Thuốc giảm sản xuất axit

Thuốc chẹn axit – còn được gọi là thuốc chẹn histamine (H-2) – làm giảm lượng axit tiết ra vào đường tiêu hóa, giúp giảm đau do viêm dạ dày và khuyến khích chữa lành. Có sẵn theo toa hoặc không kê đơn, thuốc chẹn axit bao gồm famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet HB) và nizatidine (Axid AR).

 • Thuốc kháng axit trung hòa axit trong dạ dày

Bác sĩ có thể bao gồm thuốc kháng axit trong chế độ thuốc của bệnh nhân. Thuốc kháng axit trung hòa axit hiện có trong dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào các thành phần chính.