Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung khi mang thai, điều gì sẽ xảy ra và xử trí như thế nào?

Tại sao mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai?

Ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút HPV (vi-rút u nhú ở người). HPV lây truyền qua đường tình dục, nó cũng rất phổ biến.

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều sạch sẽ trong vài năm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Không ai chắc chắn điều này xảy ra như thế nào hoặc tại sao một số phụ nữ loại bỏ HPV mà không gặp vấn đề gì và những người khác lại phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai sẽ dẫn đến kết quả như thế nào phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư cổ tử cung;
 • Khối u lớn như thế nào và giai đoạn của nó;
 • Mang thai bao nhiêu tuần;
 • Mong muốn của bạn là gì;

Các loại và giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Có nhiều loại ung thư cổ tử cung khác nhau. Loại phổ biến nhất là ung thư tế bào vảy. Ung thư cổ tử cung chia thành bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 có nghĩa là ung thư chỉ ở cổ tử cung. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Một số người cũng cần hóa trị liệu.

 • Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, vào các mô xung quanh. Các phương pháp điều trị chính là sự kết hợp của hóa trị và xạ trị (hóa trị liệu) và đôi khi là phẫu thuật.

 • Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã lây lan từ cổ tử cung vào các cấu trúc xung quanh nó hoặc vào các hạch bạch huyết trong xương chậu hoặc bụng. Điều trị thường là sự kết hợp của hóa trị và xạ trị (hóa trị liệu).

 • Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 có nghĩa là ung thư đã lan đến bàng quang hoặc trực tràng hoặc xa hơn. Các phương pháp điều trị chính là hóa trị với một loại thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu, phẫu thuật, xạ trị hoặc kiểm soát triệu chứng.

 • Ung thư tế bào nhỏ của cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp. Nó là một loại ung thư nội tiết thần kinh. Điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung

 • Đau khi quan hệ tình dục;
 • Đau bụng dưới và xương chậu;
 • Chảy máu âm đạo bất thường khi thụt rửa, quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh nguyệt;
 • Tiết dịch âm đạo bất thường;

Điều gì sẽ xảy ra khi bị ung thử cổ tử cung khi mang thai

Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung khi mang thai đều mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Nghiên cứu cho đến nay cho thấy ung thư cổ tử cung được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai không phát triển nhanh hơn và không có khả năng lây lan cao hơn ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không mang thai.

 • Nếu thai phụ mang thai dưới 3 tháng

Nếu mang thai dưới 3 tháng, bác sĩ có thể muốn điều trị ngay. Nếu quyết định điều trị thì thai phụ có thể phải chấm dứt thai kỳ.

Nếu thai phụ muốn tiếp tục mang thai, bác sĩ sẽ trì hoãn điều trị cho đến khi thai được hơn 3 tháng, trong tam cá nguyệt thứ hai. Thai phụ không thể hóa trị trong tam cá nguyệt đầu tiên vì nó có thể làm tổn thương thai nhi hoặc gây sẩy thai.

>>> Đọc thêm: Các gói thai sản

 • Nếu mang thai trên 3 tháng

Nếu mang thai trên 3 tháng, bác sĩ sản khoa có thể sẽ nói rằng bạn có thể tiếp tục mang thai nhưng bạn có thể sinh con sớm bằng phương pháp sinh mổ. Bạn có thể bị cắt bỏ tử cung cùng lúc. Sau đó, có thể cần điều trị thêm bằng hóa trị và xạ trị (hóa trị liệu).

Điều trị ung thư khi mang thai là thử nghiệm vì có rất ít trường hợp và không có thử nghiệm lớn. Ngoài ra, có rất ít thông tin về triển vọng lâu dài của phụ nữ được điều trị trong thời kỳ mang thai.

Cân nhắc trước khi đưa ra quyết định về điều trị

Quyết định điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai có thể rất khó khăn. Thai phụ và gia đình sẽ cần một chút thời gian để suy nghĩ và tìm ra tất cả các lựa chọn của mình là gì.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ đã giải đáp hết tất cả thắc mắc của bản thân cũng như gia đình để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.