Giống như như phong thủy cầu thang trong nhà ở đại quát, khi xếp đặt cầu thang nhà ống, trước nhất gia chủ cần tuân thủ các nguyên tắc về kỹ thuật để đảm bảo sự tiện lợi trong sử dụng và phối hợp trong bề ngoài, kiến trúc. Tiếp theo là đảm bảo những nguyên tố về phong thủy, trong đấy tiên quyết nhất là chọn vị trí đặt cầu thang.

Đặt cầu thang ở công trình vực giữa nhà

Nhà ống có nhược điểm dễ nhận thấy nhất là hẹp về chiều ngang. Vì thế, cầu thang trong nhà ống thường có lối đi lên từ chính giữa nhà, thay vì đi lên trong khoảng 1 bên tường như những loại nhà ở khác. Khi đó, cầu thang sẽ chia ngôi nhà thành hai phần: 1 bên là dự án vực bếp nấu hoặc phòng ngủ, 1 bên là phòng khách, chỗ để xe.

Ảnh chụp từ trên xuống một cầu thang nhà ống có lan can màu xanh, tranh treo tường, bên dưới là bàn trà phòng khách

Bố cục này được tiêu dùng tương đối rộng rãi trong các năm trước đây, vì có thể tận dụng cầu thang để phân vùng các khu chức năng. Ngoài ra, trước khi xác định địa điểm đặt cầu thang, gia chủ cần phân cung lập hướng cho ngôi nhà, giảm thiểu đặt cầu thang ở chính giữa trung cung. Đây là một bí quyết cục rất xấu, vì trung cung là dự án vực cần thoáng đãng, ko bị cản trở. Hơn nữa trung cung thuộc Thổ, cầu thang thuộc Mộc, ví như đặt cầu thang tại đây sẽ tạo ra những năng lượng xung đột.

tương tự, với phương án đặt cầu thang ở giữa nhà, gia chủ nên chọn địa điểm cầu thang lùi hẳn về 1 bên nhà, ko đặt chính giữa.

Đặt cầu thang ở 1 bên tường, lệch so với cửa chính

Ảnh chụp trong khoảng trên xuống 1 cầu thang nhà ống có lan can màu xanh, tranh treo tường, bên dưới là bàn trà phòng khách. Nên sắp đặt cầu thang nhà ống lệch về một bên nhà, giảm thiểu vị trí trung cung.

Đây là một chọn lọc vị trí tốt hơn về phong thủy và phù hợp với bố cục mẫu mã mở trong các ngôi nhà ống hiện đại. Bí quyết xếp đặt này cũng giúp khu vực phía trong được cung ứng ánh sáng đông đảo, các phòng chức năng có sự liên kết mở, rất thông thoáng.

giả dụ chọn đặt cầu thang theo phương án này, nên có đảo bếp, quầy bar hoặc bình phong che chắn dự án bếp, để tránh rơi vào thế “lộ táo”. Lưu ý, dù chọn xếp đặt cầu thang ở giữa hay lệch về 1 bên nhà, gia chủ cũng cần giảm thiểu để cầu thang đối diện với cửa chính hoặc nhà vệ sinh.

Đặt cầu thang ở phía cuối nhà

Với những ngôi nhà ống có chiều sâu vừa phải, 1 số gia chủ chọn bí quyết đặt cầu thang ở cuối nhà, kết hợp với giếng trời. Đây cũng là 1 phương án tốt, giả dụ các công trình chức năng được bố trí cân đối, hợp lý và không cản trở lưu thông qua lại. Với phương án này, gia chủ cần chú ý ko để lối đi lên cầu thang hướng ra cửa hoặc đối diện nhà vệ sinh, phòng bếp.