Điểm sáng của thị trường bất động sản 2019 là các hoạt động M&A và cơ hội của thị trường thứ cấp. Theo chuyên gia bất động sản Long Phát, năm 2019 cũng sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường, thanh khoản tiếp tục giảm.

Theo dự báo của chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, thị trường bất động sản (BĐS) năm Kỷ Hợi sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội, được ví như bức tranh trộn giữa hai mảng sáng và tối.

Thời gian chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ pháp lý để dự án đủ điều kiện chào bán ra thị trường trung bình khoảng 12-18 tháng. Khi thời gian này kéo dài thêm, doanh nghiệp phải tìm đến sự hỗ trợ tài chính để hoàn thành dự án.

Trong hoạt động M&A, khối ngoại chiếm ưu thế hơn bởi họ có tiềm lực tài chính tốt hơn so với các doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, nhiều dự án có thời gian hoàn thiện pháp lý kéo dài, các chủ đầu tư trong nước có dòng vốn hạn chế phải chịu áp lực tài chính lớn. Đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư sẵn dòng vốn dồi dào tham gia vào hoạt động M&A để săn tìm cơ hội mới.

Cơ hội của thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ phát triển mạnh bất ngờ cũng là một mảng sáng khác. Trong giai đoạn 2018-2020, nguồn cung sơ cấp (sản phẩm mới, được chào bán lần đầu) suy giảm rõ rệt nên 2019 sẽ là thời kỳ của thị trường thứ cấp. Trong năm Kỷ Hợi, hoạt động mua đi bán lại hứa hẹn sẽ tăng trưởng và diễn ra vô cùng sôi động.

Cũng theo chuyên gia tư vấn bất động sản Công Ty Long Phát, 2019 sẽ là thời cơ của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sở hữu lượng tiền mặt lớn. Có thể nói, ai có tiền mặt thì người đó có cơ hội làm chủ thị trường. Nhiều chủ đầu tư nhắm tới thị trường ngách bằng cách ôm tiền mặt và thâu tóm các doanh nghiệp đang “đuối sức”.

Thị trường BĐS 2019 cũng có nhiều mảng tối, đó chính là 3 góc chết đáng quan ngại. Điều đầu tiên, đó là những doanh nghiệp không đủ tiềm lực (về tài chính và năng lực triển khai) có khả năng phải rời cuộc chơi. Khi đó, quy mô thị trường có thể tạm thời thu hẹp trong một thời gian, thị trường sơ cấp diễn biến chậm chạp hơn so với giai đoạn 2014-2018.

Thứ hai, thanh khoản tiếp tục giảm, nguyên nhân chủ yếu là do sự khan hiếm nguồn cung và tâm lý hoang mang, quan ngại về tính pháp lý của các dự án bị thanh kiểm tra.

Thứ ba, nhiều khả năng sẽ bùng nổ tranh chấp BĐS. Sự kỳ vọng thái quá (sốt đất ảo, trúng đất) sẽ không được coi là cú hích tích cực mà trở thành căn bệnh, mầm mống của bong bóng BĐS.