“TÀI LẺ” CỦA ĐỒNG HỒ KÍNH CONG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Đặc tính của mặt kính cong đó chính là tạo ra một không gian bao phủ lớn, sự trong suốt, tạo các hiệu ứng quang học độc đáo. Bởi thế, loại kính này có thể:

❶ – LÀM ĐỒNG HỒ TRÔNG MỎNG HƠN

Phần lớn kính cong trên đồng hồ là loại cong hai mặt (“trên lồi dưới lõm”, “mép thấp tâm cao”), nhờ vậy, chúng có thể “ăn gian” độ dày nhìn thấy được của khung vỏ.

Với kính cong 2 mặt, khung vỏ chỉ cao hơn mặt số một ít (thay vì cao hơn kim như bình thường), kính cong 2 mặt sẽ đảm nhận “trọng trách” bù đắp cho phần độ dày bị “hụt” này.

Do phần mép mỏng, kính vốn trong suốt, dù độ dày tổng thể của đồng hồ không thay đổi, ta sẽ có 2 kết quả:

 ✔  Phần mép của khung vỏ đồng hồ mỏng hơn bình thường mang lại sự thanh mảnh thực sự. Đây là sự “thanh mảnh thực”.

✔  Phần kính thay thế khung vỏ là trong suốt được nên cứ như nó không tồn tại, mang lại cảm giác mỏng hơn. Đây là sự “thanh mảnh ảo”.

Chính bởi công dụng mang lại sự thanh mảnh “thực” lẫn “ảo” cho đồng hồ, kính cong đã tồn tại suốt từ năm 1920 đến 1980. Thời đại này là lúc mà càng mỏng thì càng đẳng cấp, đồng hồ đeo tay cổ tại Việt Nam chính là điển hình trong số đó.

Tuy nhiên, với máy quartz mỏng và nhỏ, người ta không quá cần đến khả năng này của kính cong. Nhu cầu về tính năng này đã bị giảm đi trong thời gian 1980 – 2010. Nhưng, nhiều năm trở lại đây, đồng hồ cơ đang lần nữa phát triển mạnh mẽ, đặc điểm này đã trở lại.

Sự thu hẹp của đồng hồ kính cong trong những năm 1980-2010 không bao giờ là vì vẻ đẹp của chúng hết thời. Chính sự thay thế vật liệu làm kính đã gây ra điều đó. Người ta thích khả năng chống chịu trầy xước của inh thể Sapphire và thủy tinh cường lực hơn nhựa Acrylic, tuy nhiên, chi phí để làm chúng “cong” thì rất cao. Khoảng năm 2010, giá thành mới dần giảm xuống.

❷ – TẠO HIỆU ỨNG UỐN CONG KIM ĐỂ ĐỌC THỜI GIAN CHÍNH XÁC HƠN

Đây là khả năng riêng của những chiếc đồng hồ kính cong vòm (cong nhiều ở mép) và cũng được xem là đặc trưng của đồng hồ đeo tay cổ xưa.

Mép kính vốn bị uốn cong sẽ tạo hiệu ứng bẻ cong mũi kim sát xuống các cọc số. Kết quả là khoảng cách giữa kim giờ và kim phút đến các cọc số bị rút nhỏ, cho phép vđọc thời gian chính xác hơn ở góc nghiêng.

Có thể nói, lý do kính vòm có thể phổ biến trong hàng chục năm về trước, ngoài việc mang đến sự thanh mảnh, còn có phần không nhỏ của hiệu ứng uốn cong kim.

Trong ảnh chính là hiệu ứng uốn cong kim, mũi kim trông cứ như chạm sát cọc số.

 

❸ – TẠO KHÔNG GIAN CHO CHỨC NĂNG “TRÌNH DIỄN”

Hãy nhìn vào kiệt tác đồng hồ ba lê Fouetté The Ballerina, với lớp kính vòm cao, bạn có thể thấy được tượng vũ công ba lê đang múa, ngay cả khi nhìn từ bên hông đồng hồ.

Hay các siêu phẩm như MB & F Legacy Machine 1, Montblanc Tourbillon Cylindrique Geosphères Vasco da Gama, Jacob and Co Astronomia Solar, Christophe Claret Maestro, Deep Space Tourbillon,… sự trong suốt và độ cong vòm của mặt kính đang được lợi dụng để bạn có thể thấy được các chức năng đang hoạt động.

Trong suốt dưới nhiều góc độ khác nhau, lớp kính cong vòm siêu cao chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho những chiếc đồng hồ khắp nơi đều là nghệ thuật biểu diễn này. Đây là thứ mà mặt kính phẳng khó lòng bao giờ làm được.

Ngoài ra, mặt kính cong (vòm) còn có thêm đặc tính khác là giúp đọc thời gian dưới nước tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ở trên bờ hoặc ở nơi có ánh sáng quá chói như bể bơi, biển , mặt kính cong không phải là lựa chọn giúp đọc thời gian dễ hơn do biến dạng lớn, dễ gây chói mặt số (nếu không có lớp phủ chống phản chiếu).

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600gz-1dr-day-nhua-3-mau-pin-nang-luong-mat-troi-ket-noi-dien-thoai

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-2000gz-3adr-day-nhua-mau-reu-quan-doi-den-led-doi-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc