Một chiếc đồng hồ cao cấp thì ngoài thiết kế, chất liệu cấu thành, tính năng…không thể thiếu vành bezel. Đây là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ. Vậy chúng là gì? Và vòng bezel của đồng hồ có những tính năng gì?

Tính năng vòng bezel của đồng hồ

Vòng bezel của đồng hồ là gì?

Ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện, ý tưởng để biến đồng hồ đeo tay thành một cỗ máy đa năng đã xuất hiện. Không chỉ đóng vai trò trang trí giúp đồng hồ trở nên bắt mắt và độc đáo mà vành bezel còn ẩn chứa những chức năng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo tốc độ và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,… Đó chính là vòng bezel mà chúng ta sẽ nói tới trong bài viết dưới đây.

Những tính năng của vòng bezel

Một số vành Bezel được làm cố định, một số thì có thể điều chỉnh xoay. Trên vòng Bezel có những chữ số hoặc vạch số được in hoặc khắc trên bề mặt, đây là một chi tiết trang trí hết sức hấp dẫn và bắt mắt cho chiếc đồng hồ.

1. Chức năng múi giờ (GMT).

Chức năng múi giờ (GMT)

GMT (Greenwich Mean Time) : Được nhận biết thông qua vòng trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch, tương ứng với 24 giờ. Điều này làm cho đồng hồ trở thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có hai màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.

Để sử dụng được chức năng GMT của vành bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi. Rất dễ dàng, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy một vòng trong một ngày.

2. Bezel đếm xuôi từ 0 – 60 phút .

 Bezel đếm xuôi từ 0 – 60 phút

Với khung số từ 0-60 để chỉ số phút trong một giờ với mục đích theo dõi thời gian lặn ở dưới nước của người dùng. Người dùng có thể thiết lập các vạch đánh dấu zero đối diện với kim phút. Trong khi hoạt động, nhờ vào vòng Bezel, người đeo có thể dễ dàng đọc thời gian trôi qua mà không cần làm phép tính nào.

3. Bezel đếm thời gian ngược.

Bezel đếm thời gian ngược

Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 – 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng vị trí kim phút. Đến khi kim phút chỉ đến số 0 trên vành bezel nghĩa là đã “hết thời gian”.

4. Bezel La bàn (Compass).

Bezel La bàn (Compass)

Bạn đam mê những chuyến đi phượt, leo núi mà chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng chức năng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho đến khi vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và vị trí 12 giờ.

Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Chỉ cần thiết lập lại bezel khoảng một lần một giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

5. Bezel đo tốc độ (Tachymeter).

 Bezel đo tốc độ (Tachymeter)

Tính năng này khá phức tạp bạn cần làm quen dần. Ví dụ: Sử dụng tính năng Tachymeter để do vận tốc của một ô tô đang chạy, bạn biết khoảng cách từ điểm bắt đầu với đích là 2km. Chỉnh kim giây Chronograph về vị trí số 0 giờ. Khi xe xuất phát ở vị trí A, bạn ấn bắt đầu để kim giây quay, khi xe đi đến đích là điểm B bạn nhấn kết thúc. Kim giây dừng lại chỉ thời gian trên mặt số trung tâm và chỉ tốc độ km/h của chiếc ô tô ở trên vòng Bezel.

6. Beezel đo nhịp tim (Pulsometer).

Beezel đo nhịp tim (Pulsometer)

Khi bắt đầu sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến khi bạn nhận được một con số đã được xác định từ trước, thường là 15 hoặc là 30.

Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút.

7. Bezel đo khoảng cách (Telemeter).

Bezel đo khoảng cách (Telemeter)

Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Bạn có thể đo khoảng cách vị trí của bạn trong một cơn bão đến nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph khi bạn nhìn thấy tia chớp, và dừng bộ đếm chronograph khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét.

Khi đó bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung Telemeter, kim giây dừng ở đâu, thì đó chính là khoảng cách từ vị trí người đeo đồng hồ đến nơi xảy ra tia chớp. Tốc độ của âm thanh trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ không khí (bỏ qua các yếu tố về độ ẩm và độ cao ), bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự với các sự vật mà bạn vừa nhìn thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh.

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Cũng còn khá nhiều mẫu bezel độc, lạ khác. Tóm lại Một chiếc đồng hồ bezel đem đến cho người đeo nhiều thỏa mãn vừa là tính đẹp mắt nghệ thuật vừa là sự thể hiện cá tính phong cách vừa là chất lượng tuyệt của tính năng hữu ích. Hãy chọn một chiếc đồng hồ phù hợp với nhu cầu của bạn.