Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại màn hình máy tính. Nhưng làm sao để lựa chọn được màn hình phù hợp nhất và tốt nhất vừa ý có thể khá khó khăn đối với người chưa có kinh nghiệm. Hiện tại màn hình lcd  là lựa chọn tốt nhất. Vì màn hình LCD đã trở nên quá phổ biến và gần như đã thay thế hoàn toàn loại màn hình cỡ lớn CRT trong lĩnh vực giải trí thông thường.

Nếu lần đầu tiên các bạn đi mua máy tính giá rẻ thì rất khó có thể tránh khỏi việc gặp khó khăn khi phải chọn lựa giữa hàng nghìn model màn hình khác nhau cùng với nhiều thông số như: độ phân giải, tần số quét, độ sáng,… Ở bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức về các thông số của của màn hình LCD cũng như các kinh nghiệm, chú ý khi đi mua màn hình máy tính.

1. Chọn loại màn hình

Nên chọn loại màn hình tốt nhất là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED giúp màn mỏng hơn, tiết kiệm điện hơn mà vẫn cung cấp được ánh sáng nền lý tưởng nhất. Các công nghệ mới nhất được sử dụng cho màn hình LED đang được phát triển không ngừng, Ví dụ như: Màn hình LCD cung cấp cải thiện đáng kể về cường độ màu và độ sáng hơn, rõ hơn, màu sắc chuẩn hơn, tương phản rõ hơn, mỏng hơn, xem được các góc cạnh, viền mỏng hơn.

Với loại màn LCD hiện nay gồm 2 loại đó là màn hình gương (Glossy) và màn hình nhám (Matte). Với mà gương có tác dụng che chắn cho bề mặt của màn hình, ngoài ra nó còn giúp các bạn dễ dàng vệ sinh mà không làm hư hại đến độ bền hay màu sắc hiển thị.

2. Xem độ phân giải

Khi chọn mua màn hình máy tính thì độ phân giải màn hình là thông số màn hình được đề cập quan tâm đến nhiều nhất. Tuy nhiên, độ phân giải không phải là tất cả những gì chúng ta cần quan tâm khi mua màn hình nhưng nó là yếu tố rất quan trọng nhất. Nếu màn hình có độ phân giải quá cao nhưng kích thước màn hình lại quá nhỏ thì sẽ gây phiền nhiễu, vì nó co tất cả hình ảnh lại và buộc các bạn phải phóng to mọi thứ để đọc dễ hơn. Và độ phân giải màn hình còn phải phù hợp với khả năng xử lý của phần cứng máy tính, bạn không thể chọn một màn hình 4K hay 5K cho máy tính tầm trung hoặc thấp hơn được.

3. Kiểm tra tốc độ làm tươi (refresh rate)

Với một số loại màn hình có thể hỗ trợ tần số quét cao hơn. Đối với các ứng dụng văn phòng thông thường, tần số quét có thể không có ảnh hưởng nhưng khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa như chơi game hoặc xem phim, tần số quét cao sẽ cho hình ảnh mượt hơn. Các bạn nên biết là màn hình LCD không bị nháy khi để tần số refresh quá thấp như màn hình CRT. Chỉ số này thông thường là 60Hz,. Nếu để refresh rate khác với 60Hz có thể màn hình sẽ gặp hiện tượng mờ hình, lúc này bạn hãy bật tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét.

4. Độ sáng

Về độ sáng thì màn hình LCD là sáng hơn rất nhiều so với CRT hay màn hình máy tính aoc và điều này khiến cho màu sắc hiển thị cũng trở nên thật hơn. Nhà sản xuất họ dùng chỉ số này và được tính bằng đơn vị cd/m2 hoặc nits. Thông thường độ sáng vào khoảng 300 đến 350cd/m2 là vừa phải và các bạn cũng không nên bỏ thêm tiền mua những loại màn quá sáng nếu chỉ sử dụng vào mục đích giải trí thông thường. Nếu độ sáng quá lớn sẽ khiến mắt bị căng thẳng hơn. Độ sáng màn hình đạt ở mức 250cd/m2 đã tính là ổn định.

5. Đèn nền

Với loại màn hình LCD đều có một nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau hay còn gọi là đèn nền vì nếu không màn hình này sẽ tối đen và các bạn hầu như không thể nhìn thấy gì. Hiện tại các loại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc đèn LED. Màn hình sử dụng đèn nền LED tuy đắt hơn nhưng có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian như đèn neon.

6. Điểm ảnh chết trên màn hình

Điểm ảnh chết có lẽ là nỗi ám ảnh của tất cả người sử dụng màn hình LCD. Điểm ảnh chết là điểm ảnh chỉ có khả năng hiển thị 1 màu nhất định trong số 3 màu cơ bản (xanh lá cây, đỏ và xanh da trời). Để kiểm tra biết các điểm ảnh bị chết, đơn giản nhất là các bạn hãy để nền đen hoàn toàn, những điểm ảnh chết sẽ xuất hiện các chấm trên màn hình.

Trên đây là các cách kiểm tra màn hình khi các bạn mua đi mua màn hình vi tính cũ hay màn hình mới thì cũng kiểm tra như nhau. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn chút kinh nghiệm khi mua màn hình máy tính.