Tủ hấp cơm công nghiệp hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến rong các nhà hàng, nhà ăn tập thể, bệnh viện, trường học,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng tủ hấp cơm công nghiệp này. Cùng theo dõi bào viết dưới đây để sử dụng tủ một cách an toàn và hiệu quả.

Trước khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, bạn cần đảm bảo tủ được vệ sinh sạch sẽ.

+ Kiểm tra đường điện: Nguồn điện cần đảm bảo kín, ổn định để giữ cho quá trình nấu cơm được tốt và đạt yêu cầu.

+ Kiểm tra nguồn nước: Nguồn cấp nước phải kín, đủ dùng trong quá trình nấu cơm. Kiểm tra phao nước để đảm bảo phao nước hoạt động bình thường.

Đối với tủ dùng gas

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các khay chứa cơm.

Bước 2: Sơ chế gạo hoặc thực phẩm.

– Đối với gạo: thì cần vo sạch, để cho ráo nước rồi cho vào các khay, không được nén gạo quá chặt điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình hấp cơm, gạo sẽ không chín đều và khó chín, khi chín sẽ bị tràn ra ngoài.

– Đối với thực phẩm: Không được nén và phải dàn đều ra khay.

Bước 3: Cho các khay đã chứa đầy gạo và thực phẩm theo các rãnh đã được định sẵn. Sau đó đóng tủ hấp cơm inox và chốt gài cẩn thận vì nếu không đóng chặt thì hơi nước sẽ bốc ra ngoài, cơm hoặc thực phẩm sẽ rất khó chín.
Bước 4: Kiểm tra đường cấp nước đã được bật chưa, nếu bật rồi thì mới mở nguồn cung cấp ga, cài thời gian để tiến hành nấu cơm. Việc nấu cơm thường mất khoảng 40-45 phút, giò chả (80 – 90 phút tùy vào khuôn chả 1Kg hay 0,5kg)…

Bước 5: Lấy cơm ra khỏi tủ. Trước khi lấy, cần tắt nguồn cấp nhiệt và khi mở tủ đứng ở khoảng cách xa để tránh hơi nóng từ tủ cơm phả vào người, đứng ở phía cánh tủ được mở

Đối với tủ dùng điện

Tương tự như các bước đối với tủ cơm dùng gas, tủ dùng điện cũng là có các bước tương tự như vậy, nhưng cần có một số lưu ý nhỏ:

 • Cần kiểm tra hệ thống điện trước khi nấu để xem nguồn điện có được cung cấp cho tủ hấp cơm công nghiệp chưa. Nguồn điện có đủ cung cấp tải cho tủ không, nếu không thì cần lắp đặt thêm các hệ thống ổn áp để đảm bảo điện được cung cấp đủ và an toàn.
 • Nên đặt tủ ở những nơi khô ráo, để tránh hiện tượng điện bị rò rỉ ra ngoài gây chập điện, cháy nổ làm hư hỏng tủ.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

 • Để máy ở vị trí cao ráo, khô thoáng, tránh ẩm ướt để tủ luôn được sạch sẽ, an toàn.
 • Cung cấp nguồn điện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế để tủ hoạt động tốt và bền.
 • Không được mở tủ khi tủ đang hoạt động
 • Sử dụng bao tay khi lấy khay cơm ra khỏi tủ sau quá trình nấu.
 • Các đồ hấp cách thủy,người dùng nên để khay khô trước khi cho vào tủ.
 • Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần dùng dây đủ lớn: Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dây 6 chấm trở lên, máy trên 10 khay dùng điện 3 pha(380v) dây cỡ lớn 1ly.

Vệ sinh máy

 • Sau khi máy đã hoạt động xong, người sử dụng mở cửa tủ để hơi nước thoát ra và mở van xả nước ở ngăn đáy
 • Đóng van lại và xả nước vào để cấp nước sạch vào tủ, dùng khăn lau hết các váng bẩn còn lại trong khoang và xả sạch nước.
 • Lấy hết các đồ còn rơi vãi trong quá trình vận hành ra khỏi đáy tủ
 • Vệ sinh các khay hấp
 • Sau khi vệ sinh khoang bên trong xong, người sử dụng nên để hở cửa tủ để thông hơi, không nên đóng cửa tủ vì như vậy dễ làm tủ bị ám mùi khó chịu

Hi vọng với những hướng dẫn của chúng tôi, các bạn sẽ sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp một cách an toàn và hiệu quả.