“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”, câu nói thể hiện tầm quan trọng của việc xem hướng là nhà trong văn hóa của người Á Đông. Chọn hướng làm nhà ảnh hưởng trực tiếp đế sức khỏe, tài vận của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những khái niệm cơ bản. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu khái quát cho bạn những lý thuyết cốt yếu nhất trong việc xem hướng làm nhà.

Xem hướng làm nhà hợp phong thủy thường lấy thông tin của người lớn tuổi nhất trong nhà làm căn cứ, thường là nam giới theo thứ tự ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ. Bản mệnh của người chủ nhà (không phải theo giấy tờ mà xét theo tuổi tác) là căn cứ để chọn hướng làm nhà phù hợp nhất. Để đảm bảo phong thủy một cách tốt nhất, người ta thường kết hợp hài hòa hướng nhà với hướng nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách, bàn làm việc, cầu thang…

Tổng quan về phương hướng xem hướng làm nhà

Đối với việc xem hướng làm nhà, phong thủy học chia con người thành hai nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, tương ứng với đó đất đai cũng chia thành hai loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Ngoài ra phong thủy Bát trạch cũng chia con người ra làm 8 phi cung bao gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Mỗi nhóm, mỗi phi cung sẽ tương ứng với cách chọn hướng làm nhà khác nhau.

Vị trí các hướng

Cách đơn giản để xác định vị trí các phương và xem hướng làm nhà chính xác là sử dụng la bàn. Đầu tiên xác định hướng chính Bắc và hướng chính Nam, sau đó chia 360 độ thành 8 phương vị bằng nhau, mỗi phương vị chiếm 45 độ. Cụ thể 8 hướng như sau:

 • Hướng Bắc:  từ 337,5 độ tới 22,5 độ.
 • Hướng Đông Bắc: từ 22,5 tới 67,5 độ.
 • Hướng Đông: từ 67,5 đến 112,5 độ.
 • Hướng Đông Nam: từ 112,5 đến 157,5 độ.
 • Hướng Nam: từ 157,5 đến 202,5 độ.
 • Hướng Tây Nam: từ 202,5 đến 247,5 độ.
 • Hướng Tây: 247,5 đến 292,5 độ.
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 đến 337,5 độ.

>>> Xem thêm: xây nhà khung sắt – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Vị trí các hướng theo Bát trạch

Những người thuộc Tây tứ mệnh bao gồm 4 phi cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài phù hợp với bốn hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây. Ngược lại, những người thuộc Đông tứ mệnh ở các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ phù hợp với hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

 • Tây tứ trạch

Hướng Sinh khí (hay còn gọi là hướng Khôn): Tây Nam (202.5° – 247.4°)

Hướng Thiên y (Càn): Tây Bắc (292.5° – 337.4°)

Hướng Diên niên (Đoài):  Tây (247.5° – 292.4°)

Hướng Phục vị(Cấn): Đông Bắc (22.5° – 67.4°)

 • Đông tứ trạch:

Hướng Tuyệt mệnh (Tốn): Đông Nam (112.5° – 157.4°)

Hướng Ngũ quỷ (Khảm): Bắc (337.5° – 22.4°)

Hướng Lục sát (Chấn): Đông (67.5° – 112.4°)

Hướng Hoạ hại (Ly): Nam (157.5° – 202.4°)

Ý nghĩa của các hướng theo Bát Trạch

Hướng tốt

 • Hướng Sinh khí: thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết. Đây là hướng cát khí, thông suốt, sinh sôi và nảy nở. Chọn hướng làm nhà thuận theo Sinh khí sẽ giúp mọi việc tiến hành thuận lợi, hanh thông, giúp gia chủ giữ được sự thông minh sáng suốt, trí tuệ, hiếu lễ, trước sau cẩn thận. Đến năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi thì được đại cát phát tài.
 • Hướng Thiên y:  thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết. Đây là hướng cát khí, biểu hiện sự tăng tài tiến lộc, gia tăng sinh khí, hóa giải các vướng mắc trong cuộc sống mọi mặt. Đến năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì đại cát phát tài.
 • Hướng Diên niên: thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết, đây cũng là hướng cát khí trong xem hướng làm nhà. Diên niên biểu hiện sự vững vàng, êm đẹp, thuận hòa, may mắn, vui vẻ trong các mối quan hệ tình cảm gia đình và xã hội. Kinh doanh tăng tiến, tình duyên êm đềm, vợ chồng vui vẻ hòa hợp…Đến năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu thì phát tài.
 • Hướng Phục vị: thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết. Đây là khí biến ngang hòa. Phục Vị ý trở lại vị trí ban đầu của khí chất quẻ gốc, quẻ biến, do đó đây là khí quân bình cát hung. Gặp Phục vị thì vợ chồng được Tiểu phú, Trung thọ, sinh con gái nhiều, con trai ít.

Hướng xấu

 • Hướng Tuyệt mệnh: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung. Đây là hung khí vì Tuyệt mệnh ý là hết đời, chia cắt, tai ương, tật ách. Phạm cung Tuyệt Mệnh khiến mọi việc tiến hành gặp trở ngại. Bệnh tật nguy khốn, hôn nhân, gia đạo bất an, gặp sự chẳng lành, nhiều phiền phức, khó khăn. Do đó, khi xem hướng làm nhà nên thận trọng và cẩn thận với cung này để tránh bị tuyệt tự, tổn hại con cái, không sống lâu, bị người mưu hại. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.
 • Hướng Ngũ quỷ: thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại hung. Gặp Ngũ Quỷ thường gây ra tai vạ, thị phi, tranh cãi, quấy rối, phá ngang. Tệ hơn có thể bị hỏa hoạn, bệnh tật, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn nhơn khẩu. Ứng vào năm, tháng: Dần, Ngọ, Tuất.
 • Hướng Lục sát:  thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung. Đây cũng là hung khí, có sự thiệt hại, chia ly, đứt đoạn, thương tổn, mất mát. Nếu chọn hướng làm nhà phạm nhằm thì sẽ mất của, cãi vã, thương tổn người nhà, hao mòn gia súc vườn ruộng. Ứng vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Hướng Hoạ hại:  thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung. Đây là hung khí trong xem hướng làm nhà. Gặp Họa Hại khiến mưu sự khó thành, giao dịch thua thiệt, tình duyên chia cắt, bệnh gia tăng, gia đạo bát an. Hôn nhân, sinh sản đều phải đề phòng cẩn thận. Ứng hại vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Như vậy, lựa chọn hướng làm nhà phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Gia đình hòa thuận, an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, công danh thăng tiến…Ngược lại chọn hướng làm nhà xấu sẽ gây nên những bất ổn, cản trở là làm tổn hại đến gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Khi xem hướng làm nhà, bạn cần nghiên cứu kỹ các phương hướng, phi cung, Bát trạch thật cẩn thận trước khi quyết định chọn hướng làm nhà nào cho phù hợp. Hy vọng những khái niệm cơ bản mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách xem hướng làm nhà. Nếu còn những băn khoăn thắc mắc, vui lòng truy cập website: http://kientrucshome.com/ để được đội ngũ chuyên gia, tư bấn viên, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất.

>>> Xem thêm: biet thu dep kieu phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt