Ngủ là một nhu cầu cơ bản của con người cũng như các loài động vật khác bên cạnh việc ăn uống, bài tiết. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người bởi nó không chỉ là thời gian để chúng ta nghỉ ngơi sau những lúc mệt mỏi mà thời gian ngủ hợp lý còn giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Hiện nay nhiều người do công việc quá bận rộn mà ngủ một cách tùy ý, không đúng giờ giấc và không gian ngủ cũng không thích hợp như ngủ ngồi, ngủ gục trên bàn hay ngủ ở môi trường quá sáng. Tuy nhiên điều này rất có hại. Chúng ta cần được ngủ ở một nơi thoải mái, ít ánh sáng. Chính vì thế, khi ngủ cần tắt điện để có một giấc ngủ chất lượng.

Lý do khi ngủ cần tắt điện

Mỗi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều cần một khoảng thời gian nhất định để làm việc, phục hồi hệ miễn dịch và bài tiết ra các chất độc hại. Thông thường những hoạt động này sẽ diễn ra trong thời gian ban đêm chúng ta ngủ. Gan của chúng ta sẽ hoạt động và đào thải các chất độc tích tụ trong ngày vào thời điểm từ 1 đến 3 giờ sáng. Nếu thời gian này chúng ta chưa ngủ thì việc hoạt động của gan sẽ kém đi vì cơ thể còn phải tập trung làm một số công việc khác. Điều này diễn ra nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng lá gan của bạn kém đi. Hay như Melatonin sẽ được sản xuất nhiều nhất vào thời gian từ 22h đến 3h. Đây là hoocmon kiểm soát chu kỳ giữa ngủ và thức, chính vì thế mà thời gian này bạn cần một giấc ngủ sâu để sáng hôm sau thức dậy không thấy mệt mỏi.

Trong khi đó, ánh sáng của đèn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến chúng ta ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ánh đèn ngủ còn có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, choáng váng. Vì thế việc sản xuất hoocmon melatonin sẽ bị cản trở, ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Khi ngủ cần tắt điện để hạn chế ánh sáng, đảm bảo không gian ngủ hợp lý nhất.

Để có một giấc ngủ sâu cần phải làm gì?

Hãy tạo cho mình một thời gian biểu khoa học và tuân thủ nghiêm túc để có một giấc ngủ chất lượng. Vì hoocmon melatonin được sản xuất vào thời gian từ 22h đến 3h mà thông thường rất ít người có thể đặt lưng xuống giường là nằm ngủ ngay mà cần một khoảng thời gian nhất định trước khi đi vào giấc ngủ sâu. Nếu không có công việc gì cần giải quyết, bạn nên vệ sinh cá nhân và đi ngủ sớm trước khoảng thời gian này.

Để có một giấc ngủ thoải mái, có thể tắm rửa sạch sẽ và sử dụng một ly sữa ấm sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Nếu bắt buộc phải ngủ ở một không gian quá nhiều ánh sáng, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc mặt nạ ngủ để che đi ánh sáng, đồng thời giúp bạn tập trung vào giấc ngủ của mình mà không bị phân tán tư tưởng.

Hãy tắt đèn trong khi ngủ vì các loại ánh sáng khác nhau có những bước sóng khác nhau, ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của bạn. Cơ chế của cơ thể đã được phân chia nhiệm vụ hợp lý theo từng thời điểm trong ngày, vì thế cần đảm bảo các điều kiện để nó hoạt động được đúng theo chu kỳ sinh học. Việc ngủ không đúng giờ sẽ khiến đồng hồ sinh học bị đảo lộn, cơ thể sẽ hoạt động kém hơn. Thực tế khi bạn nhắm mắt bạn vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng, mắt vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như khi tiếp xúc ánh sáng. Như vậy cơ mắt sẽ không được nghỉ ngơi, dẫn đến tình trạng mỏi mắt, nhức mắt khi thức dậy. Do vậy, khi ngủ cần tắt điện là điều mọi người nên lưu ý.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Việc đảm bảo không gian ngủ phù hợp sẽ giúp chúng ta có những giấc ngủ sâu, chất lượng hơn. Trong đó, khi ngủ cần tắt điện là điều mọi người nên ghi nhớ.